028.38 778 555

Từ 8:00 đến 20:00 (cả tuần)

Social network facebook google+ twitter pinterest

Xét nghiệm tinh dịch đồ và những điều cần biết

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm quan trọng trong việc chẩn đoán và hỗ trợ điều trị vô sinh ở nam giới. Sau đây là những thông tin cần thiết về vấn đề này.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một việc làm quan trọng trong quá trình khám và chẩn đoán vô sinh ở những cặp vợ chồng hiếm muộn. Thông qua các kết quả, có thể phản ánh được tình trạng, lượng tinh trùng có trong tinh dịch và khả năng sinh sản ở nam giới.

Với các cặp vợ chồng đi kiểm tra vô sinh hiếm muộn, xét nghiệm tinh dịch đồ là một bước không thể thiếu. Dựa vào kết quả này các bác sĩ sẽ biết được khả năng sinh sản của người chồng như thế nào và phác đồ điều trị thích hợp nếu có bệnh.

Đối tượng nào nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

Ngày nay tỷ lệ vô sinh ở nam giới ngày càng cao bởi mắc phải các vấn đề liên quan đến tinh trùng như không có tinh trùng, tinh trùng yếu, dị dạng,… Vì vậy xét nghiệm tinh dịch đồ là cách để biết chính xác nguyên nhân gây vô sinh là gì.

Do đó, tất cả nam giới khi thấy nghi ngờ về khả năng sinh sản của mình thì nên tiến hành làm tinh dịch đồ.

Thông thường trong quá trình khám vô sinh, hay kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, nam giới cũng được bác sĩ chỉ định làm tinh dịch đồ.

Xét nghiệm tinh dịch đồ và những điều cần biết - Đa khoa Thăng Long

Những đối tượng khi nghi ngờ hiếm muộn đều có thể xét nghiệm tinh dịch đồ

Vì sao cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

– Theo những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng có đến khoảng 40% trường hợp vô sinh là do nam giới. Vì thế nếu kiểm tra 1 cặp vô sinh, thường người nam sẽ được kiểm tra trước.

– Phân tích tinh dịch đồ là một bước kiểm tra vô cùng cần thiết và quan trọng, rất đơn giản và không tốn nhiều chi phí, có thể đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản ở nam giới.

– Sau khi tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ kiểm tra được chất lượng, số lượng tinh trùng như thế nào, có mắc các bệnh nam khoa gây ra vô sinh hiếm muộn không.

– Nếu kết quả kiểm tra đầu tiên bất thường thì nên tiến hành kiểm tra ít nhất là 2 lần, cách nhau 2 tuần cho mỗi đợt kiểm tra.

– Từ đó, các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm để phân tích rõ nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn do đâu, mức độ nặng hay nhẹ để có phác đồ hỗ trợ điều trị thích hợp, cải thiện hiệu quả chất lượng, số lượng tinh trùng.

Xét nghiệm tinh dịch đồ và những điều cần biết - Đa khoa Thăng Long

Xét nghiệm tinh dịch đồ có thể biết được tình trạng của tinh trùng

Phương pháp lấy mẫu làm xét nghiệm

– Tinh dịch được lấy bằng tay (thủ dâm) không dùng bao cao su vì có chất diệt trùng, trước khi lấy cần rửa tay sạch, không rửa tay bằng xà phòng vì có thể làm chết tinh trùng.

– Mẫu cần được lấy ở phòng riêng gần phòng xét nghiệm, nếu lấy mẫu ở nơi khác thì phải đưa mẫu đến phòng xét nghiệm trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

– Thời điểm tốt nhất có thể lấy mẫu là sau khi kiêng xuất tinh từ 3 – 5 ngày. Nếu kiêng ít hơn 3 ngày thì số lượng tinh trùng có thể giảm, còn nếu kiên trên 5 ngày thì có thể giảm độ di động và tăng tỷ lệ tinh trùng chết.

Xét nghiệm tinh dịch đồ và những điều cần biết - Đa khoa Thăng Long

Tóm lại, tinh dịch đồ tốt nhất nên thực hiện trong vòng 1 giờ sau khi lấy mẫu, nhiều nhất là 2 giờ, không nên để lâu tinh trùng sẽ giảm độ di động.

Xét nghiệm tinh dịch đồ và những điều cần biết - Đa khoa Thăng Long

Xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác tại Phòng khám Đa Khoa Thái Bình Dương

Những yếu tố làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

Dưới đây là một số yếu tố sau đây có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ như:

– Sử dụng cafe, rượu, thuốc lá, thảo dược.

– Những ảnh hưởng của phóng xạ hay hóa chất từ bên ngoài.

– Mẫu tinh dịch để ở nơi có môi trường lạnh.

– Xuất tinh không hoàn toàn, đây là trường hợp rất phổ biến của việc lấy mẫu bằng cách thủ dâm.

Chính vì thế, trước khi tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch đồ, cần phải tránh xa những yếu tố trên để kết quả chẩn đoán một cách chính xác nhất.

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ có đắt không?

Theo các bác sĩ cho biết, để xác định được chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác, nam giới cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra, dựa vào mức độ bệnh tình của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp xét nghiệm phù hợp với mức chi phí tương ứng, cụ thể.

Thông thường các chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ đều không đắt và không đáng lo ngại với người bệnh.

Xét nghiệm tinh dịch đồ và những điều cần biết - Đa khoa Thăng Long

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ cần phải dựa vào nhiều yếu tố

– Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế chuyên khoa thực hiện xét nghiệm tinh dịch, nhưng để có kết quả chính xác và mức chi phí hợp lý thì nam giới nên thận trọng trong việc lựa chọn địa chỉ thực hiện.

– Chi phí xét nghiệm tại phòng khám công khai, hợp lý theo tiêu chuẩn do Bộ y tế đưa ra.

Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương là một trong những Phòng Khám Chất lượng tại Tp HCM tọa lạc tại địa chỉ 34 – 36 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, được xây dựng và thành lập bởi ban lãnh đạo có tầm nhìn và đội ngũ y bác sĩ tâm huyết với nghề. Phòng khám Thái Bình Dương tp.hcm luôn tự hào mang đến những dịch vụ khám và điều trị tốt nhất với nhiều chuyên khoa như bệnh nam khoa, bệnh phụ khoa, bệnh xã hội cùng với không gian nghỉ ngơi thoải mái nhất cho người bệnh

028.38 778 555

34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 028.38 778 555 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Phòng Khám Thăng Long

© 2018 Bản quyền các bài viết thuộc Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương
Các bài viết của Phòng Khám Thái Bình Dương chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị