028.38 778 555

Từ 8:00 đến 20:00 (cả tuần)

Social network facebook google+ twitter pinterest

Xét nghiệm bệnh Chlamydia

Bệnh Chlamydia không phát hiện và hỗ trợ điều trị đúng cách có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn, nghiêm trọng tới hệ sinh sản. Vậy khi phát hiện dấu hiệu của bệnh nên tới cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm bệnh Chlamydia xem có bị mắc bệnh hay không.

Bệnh Chlamydia

– Lây nhiễm chủ yếu qua đường quan hệ tình dục, bệnh Chlamydia do vi khuẩn Chlamydia gây ra với tốc độ rất nhanh chóng. Trong thực tế, kết quả thống kê cho thấy có 75% các bệnh nhiễm trùng ở nữ giới và 50% ở nam có liên quan tới khuẩn gây Chlamydia.

– Khi bị bệnh Chlamydia có thể phát hiện những dấu hiệu như:

+ Với nữ giới, âm đạo tiết dịch bất thường, có mùi, máu chảy khi chưa tới chu kỳ kinh nguyệt. Trong chu kỳ, khi quan hệ tình dục thì bị đau bụng kèm sốt.

Xét nghiệm bệnh Chlamydia - Đa khoa Thăng Long

Ngứa ngáy vùng kín, đau nhức xương chậu là dấu hiệu khi mắc bệnh Chlamydia

+ Cảm giác ngứa, nóng quanh âm đạo, khi tiểu tiện thấy đau rát,… Chlamydia có thể gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung (mang thai bên ngoài dạ con) có thể gây tử vong tiềm ẩn.

+ Với nam giới, nước tiểu có màu đục và thấy buốt khi tiểu. Rát và ngứa xung quanh việc mở của dương vật, đau và sưng quanh tinh hoàn. Với nam giới bệnh gây rối loạn chức năng sinh lý, xuất tinh sớm và nguy cơ vô sinh hiếm muộn tăng cao.

– Để phòng ngừa gặp phải những biến chứng nguy hiểm, cần tìm tới những cơ sở y tế và yêu cầu bác sĩ là những xét nghiệm liên quan. Những kết quả có được sẽ giúp người bệnh chủ động trong việc thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời

Phương pháp xét nghiệm bệnh Chlamydia 

Hiện nay đã có nhiều phương pháp để xét nghiệm bệnh Chlamydia, dưới đây là những phương pháp thường được áo dụng:

Xét nghiệm Chlamydia dịch hay còn gọi là Quick test

– Chlamydia dịch (kiểm tra nhanh) là xét nghiệm sắc ký miễn dịch dùng kháng thể được đánh dấu bằng enzyme, phát hiện kháng nguyên LPS chọn lọc C.

– Đây là xét nghiệm được thực hiện từ mẫu bệnh phẩm, dịch tại cơ quan sinh dục. Để có kết quả chính xác cần lấy dịch vào buổi sáng khi mới ngủ dậy là tốt nhất.

– Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp do mới nhiễm bệnh nên mẫu bệnh phẩm chưa có những đặc trưng và cho tỷ lệ âm tính giả. Vì vậy, xét nghiệm nào chỉ có tính loại trừ một số nhân tốt khác, để có kết quả chính xác cần làm thêm một số loại xét nghiệm kèm theo.

Xét nghiệm Chlamydia IgG và Chlamydia IgM

– Xét nghiệm Chlamydia IgG và Chlamydia IgM được phân tích mẫu phẩm bằng kỹ thuật Elisa nhằm phát hiện kháng thể ở trong máu.

– Đây là những phương pháp xét nghiệm dử dụng huyết thanh để phát hiện IgG và IgM. Với phương pháp này còn giúp đánh giá tịnh trạng nhiễm Chlamydia cấp tính hay mãn tính.

Xét nghiệm bệnh Chlamydia - Đa khoa Thăng Long

Thực hiện các xét nghiệm bệnh Chlamydia có ý nghĩa trong việc hỗ trợ diều trị bệnh sớm

– Tuy nhiên, xét nghiệm Chlamydia dịch và Chlamydia Elisa có độ nhạy từ 85 đến 90 % và độ đặc hiệu từ 90 đến 95%, do đó vẫn còn có một tỷ lệ sai số nhất định.

 Xét nghiệm Chlamydia bằng phương pháp PCR

– PCR là một xét nghiệm sinh học phân tử để phân tích mẫu phẩm. Khuếch đại AND lên nhiều lần và phát hiện bệnh nhờ mẫu dò đặc hiệu và chất tạo màu.

– Đây là phương pháp được đánh giá là tốt nhất, bởi chúng có độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao để xác định nhiễm Chlamydia trachomatis.

– Với phương pháp này có thể phát hiện cả những nguy cơ tiềm ẩn, từ những kháng thể nhiều khi đã điều trị khỏi bệnh nhưng kháng thể vẫn còn tồn tại, vẫn dương tính. Còn xét nghiệm Chlamydia PCR có độ nhạy và đặc hiệu cao trong chẩn đoán nhiễm Chlamydia.

– Chẩn đoán nhiễm Chlamydia trachomatis rất quan trọng và có ảnh hưởng đến quá trình sinh sản. Chính vì vậy việc phát hiện và tìm cách hỗ trợ điều trị sớm sẽ có ý nghĩa đối với kết quả cuối cùng.

Lai axit nucleic (DNA probe) hoặc sinh học phân tử (PCR), nuôi cấy phân lập

– Phương pháp kiểm tra độ mẫn cảm với DNA và PCR là phương pháp rất tiện dụng, cho ra kết quả nhanh chính xác. Vì vậy  đây là phương pháp đang được sử dụng nhiều.

– Với một xét nghiệm bình thường, nếu kết quả là âm tính thì vẫn bạn vẫn có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Chlamydia. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm chứng lại bằng biện pháp nuôi cấy phân lập, phân tích tế bào để đưa ra kết quả cuối cùng và là kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm bệnh Chlamydia - Đa khoa Thăng Long

Nếu bạn thấy mình đang có triệu chứng của bệnh Chlamydia hãy đến Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương, với sự hỗ trợ của thiết bị y tế hiện đại tiến hành xét nghiệm nhanh chóng, chính xác và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp, hiệu quả cao.

Bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan cần giải đáp, hãy gọi tới số (08)66 575 575 hoặc click và tư vấn trực tiếp để được cung cấp những thông tin hữu ích.

Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương là một trong những Phòng Khám Chất lượng tại Tp HCM tọa lạc tại địa chỉ 34 – 36 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, được xây dựng và thành lập bởi ban lãnh đạo có tầm nhìn và đội ngũ y bác sĩ tâm huyết với nghề. Phòng khám Thái Bình Dương tp.hcm luôn tự hào mang đến những dịch vụ khám và điều trị tốt nhất với nhiều chuyên khoa như bệnh nam khoa, bệnh phụ khoa, bệnh xã hội cùng với không gian nghỉ ngơi thoải mái nhất cho người bệnh

028.38 778 555

34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 028.38 778 555 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Phòng Khám Thăng Long

© 2018 Bản quyền các bài viết thuộc Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương
Các bài viết của Phòng Khám Thái Bình Dương chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị