Viêm Phế Quản

Viên phế quản mãn tính và những biến chứng nguy hiểm

Viêm phế quản mãn tính là tình trạng viêm, tăng tiết nhầy mạn tính của niêm mạc phế quản, gây ho và khạc đờm liên tục hoặc tái phát từng đợt ít nhất 3 tháng trong một năm và ít nhất là 2 năm liên tiếp, nhưng loại trừ các bệnh gây ho khạc mạn tính khác như lao phổi, giãn phế quản… Hãy tham khảo với Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long Nhé !

Viên phế quản mãn tính và những biến chứng nguy hiểm
Viên phế quản mãn tính và những biến chứng nguy hiểm

Nguyên nhân gây viêm phế quản mãn tính

 • Bụi, khói ô nhiễm không khí ở trong và ngoài nhà ở do dùng bếp than, bếp ga, đun củi (khói từ các chất sinh khối), nhất là nhà ở kém thông khí cũng là yếu tố gây viêm phế quản mãn tính. Các bụi, khói và hoá chất ở nơi làm việc cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh.
 • Hút thuốc lá, thuốc lào, kể cả hút thuốc chủ động và thụ động (không hút nhưng hít phải khói thuốc) đều là nguyên nhân chính gây viêm phế quản. Khói thuốc lá còn gây co thắt cơ trơn phế quản.
Nguyên nhân gây viêm phế quản mãn tính
Hút thuốc lá được xem là nguyên nhân chủ yếu gây viêm phế quản mãn tính
 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp tái diễn cũng là yếu tố nguy cơ gây nên bệnh lý nguy hiểm này.
 • Người có cơ địa dị ứng, rối loạn miễn dịch bẩm sinh (thiếu hụt IgA, hội chứng rối loạn vận động nhung mao tiên phát…) dễ mắc bệnh.
 • Những người sống trong điều kiện nhà ở chật chội, dinh dưỡng kém, lao động nặng nhọc cũng có có nguy cơ mắc viêm phế quản mãn tính.

Triệu chứng lâm sàng bệnh viêm phế quản mãn tính

 • Triệu chứng nổi bật là ho và khạc đờm mạn tính: ban đầu ho khạc đờm từng đợt hay vào buổi sáng sớm khi ngủ dậy, đờm nhầy trong. Bệnh nặng ho và khạc đờm sẽ xuất hiện thường xuyên. Mỗi năm ho và khạc đờm tổng thời gian trên 3 tháng và thường trên 2 năm liên tiếp.
 • Khó thở xuất hiện ở giai đoạn muộn của bệnh hoặc khi có biến chứng. Ban đầu khó thở chủ yếu khi gắng sức hoặc khi có biến chứng còn ở giai đoạn muộn của bệnh khó thở sẽ xuất hiện thường xuyên hơn.
Triệu chứng lâm sàng bệnh viêm phế quản mãn tính
Bệnh viêm phế quản mãn tính gây nên hiện tượng khó thở thường xuyên
 • Trong đợt cấp của bệnh, ho và khạc đờm tăng, đờm có thể là nhày hoặc nhày mủ (khi có bội nhiễm). Đợt cấp thường xuất hiện khi thay đổi thời tiết và mùa đông, xuân hoặc ở những người tuổi cao, suy kiệt.
 • Ở người mắc bệnh lâu năm thường biểu hiện lâm sàng trong bệnh cảnh của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD và có thể xuất hiện các biến chứng như nhiễm trùng phổi phế quản, suy hô hấp, suy tim, tràn khí màng phổi, suy kiệt …

 Những ảnh hưởng nặng nề của bệnh viêm phế quản mãn tính

 • Viêm phế quản mãn tính cũng giống như như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống cũng như kinh tế của bệnh nhân và gia đình.
 • Với đặc điểm là bệnh mạn tính, tiến triển thường xuyên, nặng dần với nhiều biến chứng nặng, bệnh sẽ làm cho người bệnh suy giảm chức năng phổi, hạn chế hoạt động thể lực, suy giảm chất lượng cuộc sống, tàn phế và có thể tử vong.
 Những ảnh hưởng nặng nề của bệnh viêm phế quản mãn tính
Viêm phế quản mãn tính có thể làm suy giảm chức năng phổi ở giai đoạn nặng
 • Người bệnh thường xuyên phải điều trị tại bệnh viện cũng như tại nhà nên sẽ ảnh hưởng đến kinh tế gia đình do chi phí điều trịbệnh cũng như giảm thu nhập do nghỉ việc. Mặt khác người bệnh cũng như người trong gia đình luôn ở trạng thái lo lắng về bệnh tật và có thể mắc các bệnh như suy nhược thần kinh, trầm cảm…

Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long

Phòng khám đa khoa Thăng Long nơi hội tụ các bác sỹ nam khoa, phụ khoa giỏi, chuyên điều trị các bệnh nam phụ khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ. #namkhoa #dakhoathanglong #phongkhamdakhoathanglong #namkhoathanglong Thông tin liên hệ: Website: https://dakhoathanglong.vn/ Email: dakhoathanglong.vn@gmail.com Address: 575 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button