Chuẩn Đoán Hình Ảnh

Tìm hiểu phương pháp siêu âm doppler tim mạch

Siêu âm Doppler tim mạch là loại siêu âm được sử dụng khá phổ biến trong chẩn đoán các bệnh lý về tim mạch. 

Tìm hiểu phương pháp siêu âm doppler tim mạch
Tìm hiểu phương pháp siêu âm doppler tim mạch

Phương pháp này còn có nhiều tên gọi khác như siêu âm Doppler màu, siêu âm Doppler phổ, siêu âm Doppler năng lượng hoặc siêu âm sóng liên tục… Hãy cùng tham khảo với Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long !

Siêu âm Doppler là gì?

  • Siêu âm Doppler là một xét nghiệm hoàn toàn không gây đau, cho phép các bác sĩ quan sát và đánh giá toàn bộ mô cơ tim.
  • Siêu âm Doppler khảo sát vật thể chuyển động bằng đầu dò phát nhận sóng siêu âm. Với những tín hiệu tần số phát từ đầu dò của máy siêu âm và tần số nhận về khi khảo sát vật thể di chuyển (ví dụ tế bào máu dịch chuyển trong mạch máu hay trong buồng tim), máy sẽ tổng hợp và hiển thị trên màn hình dưới dạng các màu sắc, các dạng sóng phổ khác nhau hoặc tín hiệu âm thanh có thể nghe được.
Siêu âm Doppler tim mạch không xâm lấn, không đau và cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe tim mạch

Cách tiến hành phương pháp siêu âm Doppler

  • Thời gian siêu âm Doppler mất trung bình khoảng 10 20 phút.
  • Người bệnh được cho nằm nghiêng bên trái, bàn tay trái đặt phía sau đầu và cánh tay phải để xuôi thân mình. Bác sĩ sẽ đặt đầu dò siêu âm tim lên ngực rồi quan sát tim.
  • Trong trường hợp khó di chuyển, bác sĩ có thể siêu âm tim Doppler khi bệnh nhân nằm ngửa nhưng hình ảnh thu được sẽ có chất lượng kém hơn so với tư thế nằm nghiêng trái.

Kết quả phương pháp siêu âm Doppler

  • Trên kết quả của siêu âm tim, bác sĩ sẽ xem sự co bóp của tim và các chuyển động của vách tim, từ đó phát hiện ra vùng tim giảm vận động, vô động hay vận động nghịch thường so với vùng khác của tim hoặc xem các buồng tim có bị giãn không.
Kết quả siêu âm Doppler giúp bác sĩ đánh giá tình trạng tim mạch
Kết quả siêu âm Doppler giúp bác sĩ đánh giá tình trạng tim mạch
  • Qua siêu âm bác sĩ cũng đánh giá được tình trạng van tim, hẹp hay hở van tim, màng ngoài tim và dịch màng ngoài tim. Siêu âm Doppler cũng giúp bác sĩ đo được áp lực động mạch phổi.

Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long

Phòng khám đa khoa Thăng Long nơi hội tụ các bác sỹ nam khoa, phụ khoa giỏi, chuyên điều trị các bệnh nam phụ khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ. #namkhoa #dakhoathanglong #phongkhamdakhoathanglong #namkhoathanglong Thông tin liên hệ: Website: https://dakhoathanglong.vn/ Email: dakhoathanglong.vn@gmail.com Address: 575 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, Tp.HCM

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button