Viêm Họng

Những điều cần biết về bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu khi nuốt và thường xuyên có cảm giác ngứa họng.

Những điều cần biết về bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt là trình trạng quá phát ở viêm họng mãn tính dẫn đến là các mô lympho ở thành họng nở to ra hình thành nên các hạt. Tình trạng này chủ yếu hình thành ở phía sau thành họng, thường chứa các hạt có kích thước khác nhau. Hãy cùng tham khảo với Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long !

Triệu chứng viêm họng hạt

  • Bệnh nhân sẽ có cảm giác bị ngứa họng liên tục, vướng trong cổ họng, muốn khạc nhổ, và mỗi lần làm như vậy sẽ dẽ chịu hơn.
  • Đôi khi bệnh nhân có cảm giác ngứa và muốn ho không thể dứt. Bệnh nhân có cảm giác khô nóng và rất khó chịu. Nếu khám thì sẽ thấy thành bên trong của họng có rất nhiều hạt màu trắng.
Triệu chứng viêm họng hạt
Trong thành họng của người mắc viêm họng hạt thường có rất nhiều hạt màu trắng

 Nguyên ngân gây viêm họng hạt

  • Viêm amidan mãn tính khiến cho cổ họng dễ bị nhiễm khuẩn hình thành ra các hạt, kể cả các trường hợp phải đi phẫu thuật cắt amidan thì vẫn có thể xảy ra viêm họng vì các lympho ở phía sau để bù cho phần đã bị cắt.
  • Nguyên nhân chính ở đây là do người bệnh bị viêm mũi xoang, khiến cho dịch mủ của viêm mũi xoang chảy xuống họng khiến cho niêm mạc bị chảy xuống họng không thực hiện được chức năng làm sạch, do đó vi khuẩn dễ bị tấn công gây ra bệnh viêm họng hạt.
  • Viêm họng hạt còn có thể bắt nguồn từ chứng trào ngược dạ dày làm cho cổ họng bị nhiễm khuẩn gây ra bệnh.
  • Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như là khói thuốc, hóa chất, do nhiễm lạnh và các yếu tố thuận lợi cho các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể gây ra bệnh viêm họng hạt.

Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm họng hạt

Tuy bệnh lý này không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng lại dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm khớp, viêm thận, viêm màng tim… và dễ dẫn đến nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Chính vì vậy, khi thấy các biểu hiện của bệnh thì cần phải đi khám bác sĩ để xác định chính xác. Sau đó lựa chọn cho mình cách chữa trị bệnh viêm họng hạt triệt để, an toàn và nhanh chóng nhất.

Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm họng hạt
Bệnh nhân viêm họng hạt cần được thăm khám và chữa trị sớm để tránh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác

Người bệnh cũng có thể tham khảo 2 phương pháp hỗ trợ điều trị viêm họng hạt dưới đây:

Phương pháp Tây y

  • Đây là phương pháp thường được các bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân bởi ưu điểm là các triệu chứng qua đi rất nhanh, kết quả rõ rệt.
  • Tuy nhiên, phương pháp này nếu lạm dụng người bệnh có thể mắc những nguy cơ như: loạn khuẩn, đi ngoài, táo bón, dạ dày…

Phương pháp phẫu thuật

  • Phương pháp này thường chỉ được chỉ định cho các bệnh nhân khi điều trị bằng kháng sinh không hiệu quả. Tùy theo tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định đốt hạt. Tuy nhiên, phẫu thuật xong chưa phải là kết thúc.
  • Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần tuân thủ việc uống thuốc do bác sĩ chỉ định, bởi vì phẫu thuật mới chỉ loại bỏ được phần triệu chứng của bệnh, còn phần nguyên nhân gốc rễ là do virus, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác vẫn ẩn nấp trong họng và có nguy cơ tái phát lại rất nhanh.

Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long

Phòng khám đa khoa Thăng Long nơi hội tụ các bác sỹ nam khoa, phụ khoa giỏi, chuyên điều trị các bệnh nam phụ khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ. #namkhoa #dakhoathanglong #phongkhamdakhoathanglong #namkhoathanglong Thông tin liên hệ: Website: https://dakhoathanglong.vn/ Email: dakhoathanglong.vn@gmail.com Address: 575 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button