Viêm Phế Quản

Nhận biết bệnh viêm phế quản qua những triệu chứng lâm sàng nào?

Ho, ho có đờm, ho dai dẳng, thở khò khè, xuất hiện đờm, đau họng là một số những triệu chứng nhận biết bệnh viêm phế quản dễ nhất, mọi người nên chú ý để có phác đồ can thiệp ngoại khoa kịp thời. Hãy theo dõi với Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long nhé !

Nhận biết bệnh viêm phế quản qua những triệu chứng lâm sàng nào?
Nhận biết bệnh viêm phế quản qua những triệu chứng lâm sàng nào?

Viêm phế quản  tình trạng viêm của lớp niêm mạc các ống phế quản, ống mang không khí đến và đi từ phổi. Người ta phân biệt viêm phế quản thành 2 dạng cấp và mãn tính.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm phế quản là bệnh thường gặp ở nhóm bệnh hô hấp, có thể xảy ra ở mọi độ tuổi khác nhau, tuy nhiên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vẫn là nhóm mắc bệnh nhiều nhất.

Khi niêm mạc của ống phế quản do nhiễm trùng đường hô hấp bị viêm sẽ khiến chúng sưng và phù nề, thường ho ra chất nhày đặc, có thể được đổi màu. Với các trường hợp niêm mạc phế quản bị kích thích sẽ làm tăng tiết dịch nhầy gây bít tắc phế quản cũng như tổn thương lông mao.

Bệnh viêm phế quản giai đoạn cấp tính

Bệnh viêm phế quản giai đoạn cấp tính
Ho, khó thở triệu chứng bệnh viêm phế quản giai đoạn đầu
  • Viêm phế quản có hai giai đoạn chính là cấp tính và mãn tính. Bệnh nhân mắc viêm phế quản cấp tính thường có dấu hiệu bệnh trong một vài ngày đầu, nếu không được điều trị triệt để sẽ có nguy cơ dẫn đến viêm phế quản mãn tính, dẫn tới bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).
  • Ở dạng cấp tính, người bệnh thường bị ho, ho có đờm, đờm có màu trong hoặc màu trắng, xám vàng hoặc xanh lục tùy theo từng người. Người bệnh cảm thấy khó thở, đặc biệt cảm giác khó thở còn tồi tệ hơn khi người bệnh phải gắng sức.
  • Một số trường hợp bị thở khò khè, người cảm thấy mệt mỏi, sốt và ớn lạnh, tức ngực.
  • Người bệnh viêm phế quản cấp tính có thể bị ho dai dẳng kéo dài trong vài tuần thậm chí nhiều tháng. Ho kéo dài là do các phế quản chưa lành lặn. Tuy nhiên ho có thể là triệu chứng của bệnh lý khác như suyển hoặc viêm phổi.

Dấu hiệu bệnh viêm phế quản mãn tính

  • Khi viêm phế quản chuyển sang giai đoạn mãn tính, người bệnh luôn trong tình trạng ho khạc lâu ngày, ít nhất là 90 ngày trong một năm và đã kéo dài 2 năm liên tục.
  • Ở giai đoạn đầu người bệnh thường bị ho và khạc đờm. Ho xảy ra nhiều đợt trong một năm, từng đợt, dễ xuất hiện khi trời lạnh hoặc thay đổi thời tiết, có thể ho khan nhưng thường có đờm màu trắng và có bọt.
Dấu hiệu bệnh viêm phế quản mãn tính
Viêm phế quản mãn tính thường xuất hiện đờm, sức khỏe giảm sút
  • Khi ho lâu ngày, đờm đặc hơn và có màu vàng, có thể có mủ, khối lượng đờm hàng ngày ít nhất 5 10 ml càng về sau thì càng tăng nhiều hơn. Về lâu dài, nếu viêm phế quản mãn tính nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn tới giãn phế quản hoặc apxe hóa, khối lượng đờm có thể hàng chén.
  • Các đợt ho đờm thường xảy ra lặp đi lặp lại, ban đầu 4-5 lần một năm, mỗi lần 10-15 ngày, về sau thường xuyên và kéo dài hơn. Người bệnh thường bị khó thở, dần dần bệnh nhân cảm thấy thiếu không khí thực sự.
  • Nhiều bệnh nhân bị viêm phế quản mạn tính còn bị gầy sút, xanh xào, buồn ngủ lơ mơ suốt ngày, tim đập nhanh,…
  • Vì viêm phế quản ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của cơ thể, do đó để sức khỏe được dần hồi phục, hạn chế vi rút tấn công, người bệnh nên chú ý thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm khi thấy những triệu chứng lâm sàng như đã kể trên.

Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long vứi đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ giỏi về chuyên môn, giàu về y đức sẽ giúp việc chẩn trị và điều trị bệnh đạt được hiệu quả cao nhất.

Đặc biệt, các bác sĩ của chúng tôi còn được thường xuyên tổ chức tập huấn, học tập ở nước ngoài nhằm nắm bắt các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới. Mô hình khám chữa bệnh: 1 bác sĩ 1 y tá 1 bệnh nhân của chúng tôi đảm bảo phục vụ được chu đáo, toàn diện nhất.

Với các kỹ thuật khám chữa bệnh tiên tiến, chúng tôi cam kết quá trong tiểu phẫu diễn ra An toàn Nhanh chóng Vết thương nhỏ, tỷ lệ thành công cao.

Chúng tôi cam kết, tất cả thông tin bệnh án được bảo mật tuyệt đối; chi phí thăm khám hỗ trợ điều trị bệnh công khai, minh bạch theo đúng quy chuẩn Bộ Y Tế đề ra.

Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long

Phòng khám đa khoa Thăng Long nơi hội tụ các bác sỹ nam khoa, phụ khoa giỏi, chuyên điều trị các bệnh nam phụ khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ. #namkhoa #dakhoathanglong #phongkhamdakhoathanglong #namkhoathanglong Thông tin liên hệ: Website: https://dakhoathanglong.vn/ Email: dakhoathanglong.vn@gmail.com Address: 575 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button