Viêm Họng

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng

Viêm họng là bệnh lý gây ra nhiều tác động tới sinh hoạt cũng như sức khỏe của người mắc phải. Việc nhận diện chính xác nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp người bệnh có cách phòng tránh tốt hơn và hạn chế nguy cơ tái phát.

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng
Nguyên nhân gây bệnh viêm họng

Viêm họng biểu hiện bằng những triệu chứng như: ho khan, ho có đờm, đau rát cổ họng đôi khi có cảm giác như có một thứ gì đó chặn ngang họng, kèm theo sốt và hạch sưng ở cổ… Hãy tham khảo với Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long Nhé !

Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh viêm họng thường gặp nhất:

Viêm họng do virus, vi khuẩn

 • Thủ phạm gây viêm họng phải kể đến đầu tiên đó là virus, chủ yếu là các virus adeno, rhino, vi rút hợp bào đường thở, cúm, sởi và các loại vi khuẩn khác như: các loại liên cầu, tụ cầu, phế cầu, H.influenzae… cũng tấn công gây ra chứng viêm họng.
 • Vi khuẩn trong các ổ viêm này có thể lan xuống vòm họng sinh sôi và phát triển gây nên viêm họng.
Viêm họng do virus, vi khuẩn
Các virus adeno, rhino, vi rút hợp bào đường thở, cúm… là nguyên nhân gây bệnh viêm họng hàng đầu

Môi trường thuận lợi gây ra viêm họng

 • Ô nhiễm môi trường: môi trường chứa nhiều khói, bụi, thiếu trong lành… nhất là trong cuộc sống hiện đại ngày nay.
 • Thói quen hằng ngày không tốt như: uống nhiều nước đá, thực phẩm kém vệ sinh, sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá… cũng là nguyên nhân khiến viêm họng dễ hỏi thăm.
 • Yếu tố cá nhân: thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách cũng tạo điều kiện cho các vi khuẩn cư trú trong vòm miệng, có thể tấn công gây ra các viêm nhiễm.
 • Khí hậu thời tiết thay đổi đột ngột, quá nóng hoặc quá lạnh mà không chú ý giữ ấm cơ thể nhất là vùng cổ dễ làm họng bị viêm.

Các nguyên nhân gây viêm họng khác

 • Nghề nghiệp có tính chất phải nói to, nói nhiều như giáo viên, ca sĩ… khiến thanh quản giãn ra đôi khi quá mức cho phép gây ra các tổn thương. Từ đó, các yếu tố bên ngoài có thể tấn công gây ra viêm họng.
Các nguyên nhân gây viêm họng khác
Những người làm nghề hay phải nói to và nhiều như ca sĩ, giáo viên… thường dễ mắc bệnh viêm họng
 • Acid trào ngược: acid dạ dày tràn vào thực quản gây ra chứng ợ nóng, acid dạ dày nếu trào ngược sẽ gây ra kích thích cho cổ họng rất nhiều, dễ gây tình trạng viêm họng.
 • Bệnh lý này có thể là triệu chứng còn lại sau khi bạn bị cảm cúm, cảm lạnh.
 • Mặc dù sau vài ngày bệnh cảm cúm của bạn có thể đã khỏi nhưng những cơn ho có thể đeo bám bạn thêm một thời gian dài đến vài tuần rất khó chịu.
 • Cũng có thể là bạn đang mắc các bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng thì viêm họng là bạn đồng hành với chúng khi dịch nhầy tràn xuống cổ họng khiến họng bị viêm.

Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long

Phòng khám đa khoa Thăng Long nơi hội tụ các bác sỹ nam khoa, phụ khoa giỏi, chuyên điều trị các bệnh nam phụ khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ. #namkhoa #dakhoathanglong #phongkhamdakhoathanglong #namkhoathanglong Thông tin liên hệ: Website: https://dakhoathanglong.vn/ Email: dakhoathanglong.vn@gmail.com Address: 575 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button