Chuẩn Đoán Hình Ảnh

Khám thai bằng siêu âm 2D

Khám thai bằng siêu âm 2D, hình thức theo dõi thai kỳ cổ điển và phổ biến, được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn để có những thông tin cần thiết về sức khỏe của mẹ, sự phát triển thai nhi. Vậy hãy cùng tham khảo chi tiết với Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long chi tiết bên dưới nhé !

Khám thai bằng siêu âm 2D

Siêu âm 2D là gì?

Siêu âm thai 2D hay còn gọi là “siêu âm mức độ 1”, là hình thức khám thai cho thấy hình ảnh 3 chiều về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể bà mẹ và em bé. Hình ảnh từ việc siêu âm 2D thường có màu trắng đen, và có cùng một mức độ chi tiết như một phim âm bản.

Siêu âm 2D thường được thực hiện với mục đích chẩn đoán có thai hay không, xác định thai nhiều phôi hay 1 phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, đo độ dài và kích thước, đường cắt của bào thai so với hình thể bình thường, tuổi thai, ngày dự sinh, xác định những dị tật bẩm sinh ở thai nhi,…

Siêu âm 2D là gì
Hình ảnh thai nhi khi thực hiện siêu âm 2D
  • Thông qua những việc làm này, bác sĩ sẽ theo dõi được sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng mẹ. Thông thường, siêu âm 2D được thực hiện từ khi mẹ mang thai cho tới giữa tuần thứ 18-20 của thai kỳ.
  • Siêu âm thai 2D được thực hiện khi bà bầu mang thai từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 20 của thai kỳ. Siêu âm 2D có thể xác định được thai đang nằm ở trong hay ngoài tử cung, xác định dị tật bẩm sinh ở thai nhi, tính được tuổi thai và dự kiến ngày sinh chuẩn xác.
  • Nhiều bà bầu cho rằng, siêu âm 2D là phương pháp siêu âm cổ điển, hình ảnh siêu âm không được rõ nét nên độ chính xác không cao. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia thì siêu âm 2D hoàn toàn cho kết quả chính xác và mức độ chính xác sẽ tùy thuộc vào tay nghề của bác sĩ siêu âm.

Siêu âm 2D nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm 2D nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không
Để bảo vệ tốt thai nhi, nên siêu âm thai theo đúng lịch trình bác sĩ chuyên khoa
  • Theo nghiên cứu của các bác sĩ sản phụ khoa, việc siêu âm thai quá nhiều trong quá trình mang thai của các bà bầu có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Đặc biệt là với các bé trai, mức độ tổn thương và dị tật để lại sẽ lâu hơn so với bé gái.
  • Các bác sĩ khuyên rằng, bà bầu chỉ nên siêu âm thai theo đúng lịch trình của bác sĩ đã đề ra và tuyệt đối không nên siêu âm vào thời kỳ đầu khi mang thai. Chỉ với những trường hợp có nghi ngờ bị chửa ngoài dạ con thì mới cần đi siêu âm ở những tuần đầu tiên.
  • Sở dĩ bà bầu phải kiêng siêu âm vào những tuần đầu tiên của thai kỳ là do việc chiếu liên tục sóng siêu âm trong thời gian dài sẽ khiến cho thân nhiệt của người mẹ tăng lên, gây tổn thương nghiêm trọng tới thành mạch máu và não bộ của thai nhi.

Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long

Phòng khám đa khoa Thăng Long nơi hội tụ các bác sỹ nam khoa, phụ khoa giỏi, chuyên điều trị các bệnh nam phụ khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ. #namkhoa #dakhoathanglong #phongkhamdakhoathanglong #namkhoathanglong Thông tin liên hệ: Website: https://dakhoathanglong.vn/ Email: dakhoathanglong.vn@gmail.com Address: 575 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, Tp.HCM

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button