Viêm Gan

Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B

Viêm gan B do virut HBV gây ra, là một căn bệnh nguy hiểm, có tốc độ lây truyền nhanh chóng. Cứ khoảng 30 giây lại có người bị bệnh viêm gan B cướp đi sinh mạng. Bệnh lây truyền chủ yếu từ mẹ sang con, đường tình dục và đường máu. Hãy cùng tham khảo với Phòng Khám Đa khoa Thăng Long Nhé !

Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con

  • Phụ nữ khi mang thai mà mắc viêm gan B có thể truyền từ mẹ sang thai nhi.
  • Cụ thể, trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, tỷ lệ lây nhiễm khoảng1%. Nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ, tỷ lệ này là 10% và tăng đến 70% khi mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối thai kỳ.
Bệnh viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con
Phụ nữ khi mang thai mà mắc viêm gan B có thể truyền từ mẹ sang thai nhi
  • Nguy cơ mẹ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau sinh.

Bệnh viêm gan B lây truyền qua quan hệ tình dục

  • Virus viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới do virus viêm gan B có ở trong tinh dịch và chất dịch âm đạo.
  • Khi quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su chính là biện pháp an toàn hằng đầu trong phòng tránh mắc viêm gan B từ con đường tình dục. Bởi các nhà khoa học đã chứng minh được rằng sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể phòng tránh được 99% virus viêm gan B có thể xâm nhập và tấn công vào cơ thể.

Bệnh viêm gan B lây truyền qua đường máu

  • Người bị lây nhiễm virus viêm gan B qua đường máu này thường xảy ra trong một số trường hợp cụ thể như truyền máu, phẫu thuật nhưng nhiều nhất là tiêm chích ma tuý chung…
Bệnh viêm gan B lây truyền qua đường máu
Viêm gan B có khả năng lây nhiễm qua đường máu

Viêm gan B có khả năng lây nhiễm qua đường máu

  • Ngoài ra, nếu như không để ý khi dùng chung đồ với những người mắc bệnh: dùng chung dao cạo râu, bàn chải có thể lây qua vết trầy xước, xăm hình hay xỏ lỗ tai bằng các vật dụng thiếu vệ sinh cũng có thể dễ dàng lây truyền virus viêm gan B.

Bệnh viêm gan B không có khả năng lây nhiễm qua đường giao tiếp, ăn uống, nước bọt

  • Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh virus viêm gan B có thể lây truyền qua con đường tiếp xúc thông thường như: bắt tay, ho, hắt hơi, ăn thực phẩm được nấu bởi người mang virus viêm gan B, dùng chung bát đũa…
Bệnh viêm gan B
Các tiếp xúc thông thường như bắt tay, ho, hắt hơi… không gây lây nhiễm viêm gan B
  • Ngay cả việc đến thăm nhà của người nhiễm HBV hoặc chơi đùa với những người mang virus này cũng không dẫn đến việc lây nhiễm như mọi người vẫn sợ. Do vậy, nếu bạn đang chung sống với người mắc bệnh viêm gan B thì hoàn toàn có thể yên tâm và chung sống hòa bình với người đó, tránh gây tâm lý mặc cảm, tự ti cho người bệnh.

Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long

Phòng khám đa khoa Thăng Long nơi hội tụ các bác sỹ nam khoa, phụ khoa giỏi, chuyên điều trị các bệnh nam phụ khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ. #namkhoa #dakhoathanglong #phongkhamdakhoathanglong #namkhoathanglong Thông tin liên hệ: Website: https://dakhoathanglong.vn/ Email: dakhoathanglong.vn@gmail.com Address: 575 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button