Viêm Phế Quản

Bệnh viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản cấp tính thường xảy ra ở những người hút thuốc lá, sống trong môi trường ô nhiễm, ho dai dẳng lâu ngày kèm theo đờm đặc… Viêm phế quản được tạo thành từ các ống nhỏ hơn (bao gồm phế quản thùy và tiểu phế quản tận), có chức năng dẫn khí. Hãy cùng tham khảo chi tiết bên dưới đây với Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long Nhé !

Bệnh viêm phế quản cấp tính
Bệnh viêm phế quản cấp tính

Khi các ống này bị nhiễm trùng, niêm mạc phế quản bị phù nề, xung huyết, bong các biểu mô phế quản, tạo nhiều đờm mủ bao phủ niêm mạc phế quản, khó thông khí dẫn đến khó thở.

Nguyên nhân hình thành viêm phế quản cấp tính

  • Phần lớn nguyên nhân gây ra viêm phế quản cấp là do virus.
  • Các virus thường gặp gây viêm phế quản cấp như virus cúm, virus cúm gia cầm (H5N1), virus gây bệnh SARS…
Nguyên nhân hình thành viêm phế quản cấp tính
Virus cúm, virus cúm gia cầm (H5N1), virus gây bệnh SARS… là tác nhân gây viêm phế quản cấp tính
  • Những dấu hiệu như sưng, tiết dịch là hậu quả của việc chống lại sự nhiễm khuẩn của cơ thể. Do đó cơ thể cần có thời gian để làm lành các tổn thương ở phế quản và tiêu diệt virus.
  • Ngoài ra viêm phế quản có thể xảy ra với trường hợp người bệnh hít phải khí độc như SO2, Clo, amoniac, hơi độc do chiến tranh, khói cháy nhà…
  • Theo các nghiên cứu gần đây của những nhà khoa học, các bệnh về viêm phế quản gây ra bởi vi khuẩn ít hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ trước đây. Rất hiếm khi viêm phế quản gây ra từ nấm.

Triệu chứng điển hình bệnh viêm phế quản cấp tính

Bệnh viêm phế quản cấp thường xuất hiện cùng lúc hoặc ngay sau khi bị viêm đường hô hấp trên với các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, ho khan, rát họng. Diễn tiến bệnh viêm phế quản cấp thường qua hai giai đoạn.

  • Giai đoạn đầu kéo dài 3 4 ngày (còn gọi là giai đoạn viêm khô), bệnh nhân có các triệu chứng: Sốt 38 39 độ C, 40 độ C, mệt mỏi, đau đầu, đau nhức xương khớp, có thể thấy cảm giác nóng rát sau xương ức. Khó thở nhẹ, có thể có tiếng rít, ho khan, ho thành cơn về đêm. Nghe phổi có ran rít, ran ngáy.
Triệu chứng điển hình bệnh viêm phế quản cấp tính
Người mắc viêm phế quản cấp tính gặp tình trạng khó thở nhẹ, có thể có tiếng rít, ho khan, ho thành cơn về đêm…
  • Giai đoạn 2 thời gian từ 6 8 ngày, còn gọi là giai đoạn xuất tiết, các triệu chứng ở giai đoạn đầu giảm, bệnh nhân ho khạc đờm nhầy hoặc đờm mủ. Nghe phổi có ran ẩm. Bệnh có thể biểu hiện bằng các thể bệnh: viêm phế quản xuất huyết thường ho ra máu với số lượng ít lẫn đờm. Khi đó cần chẩn đoán phân biệt với ung thư phổi ở người trên 40 tuổi có hút thuốc lá.

Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm phế quản cấp tính

  • Các bệnh nhân bị viêm phế quản cấp sau 5 10 ngày hỗ trợ điều trị sẽ hết bệnh, đối với những bệnh nhân bị thêm cả ho khan thì sau khoảng 10 ngày sẽ khỏi hẳn.
  • Nếu trong trường hợp sau 10 ngày mà tình trạng của bệnh không giảm đi như còn sốt, khạc đờm… thì bạn nên khám lại, làm xét nghiệm để thăm dò nguyên nhân và hướng điều trị cho người bệnh.
  • Nếu người bệnh của bạn thường xuyên hút thuốc lá thì bạn nên khuyên người đó ngừng hút thuốc hoặc ít nhất cũng nên giảm thiểu lượng thuốc hút trong thời gian điều trị viêm phế quản cấp.

Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long

Phòng khám đa khoa Thăng Long nơi hội tụ các bác sỹ nam khoa, phụ khoa giỏi, chuyên điều trị các bệnh nam phụ khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ. #namkhoa #dakhoathanglong #phongkhamdakhoathanglong #namkhoathanglong Thông tin liên hệ: Website: https://dakhoathanglong.vn/ Email: dakhoathanglong.vn@gmail.com Address: 575 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button