Xương Khớp

Bệnh đau thần kinh tọa và những điều cần biết

Bệnh đau thần kinh tọa là tình trạng đau lưng gây ra do dây thần kinh hông (thần kinh tọa) bị chèn ép hoặc tổn thương.

Bệnh đau thần kinh tọa và những điều cần biết

Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh lớn và quan trọng, ảnh hưởng tới phần lưng và chi dưới. Nó đi xuyên qua lỗ trống ở phần đốt sống cụt và chi phối các cơ lưng và cơ chân.

Với bệnh đau thần kinh tọa, lỗ trống ở phần đốt sống cụt, nơi dây thần kinh tọa đi qua, bị thu hẹp làm cho dây thần kinh tọa bị đè nén, gây ra đau. Do dây thần kinh này chi phối hoạt động của lưng và hai chân, nên người bệnh sẽ cảm thấy đau lưng và cơn đau lan xuống cả hai chân. Hãy tham khảo với Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long nhé !

Dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa

 • Bệnh đau dây thần kinh tọa có biểu hiện đặc trưng bằng các cơn đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng 5 (L5) và rễ thần kinh sống 1 (S1).
Dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa
Bệnh đau dây thần kinh tọa có biểu hiện đặc trưng bằng các cơn đau lan dọc xuống phía đùi
 • Nếu rễ thần kinh L5 bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống ngoài động mạch cẳng chân xuống tận ngón chân út.
 • Nếu rễ thần kinh S1 bị tổn thương thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, xuống phía sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân. Nếu đau dây thần kinh tọa trên (thần kinh hông) thường đau tới phía trên đầu gối.
 • Nếu đau dây thần kinh tọa dưới thì đau tới mắt cá ngoài bàn chân.
 • Đau dây thần kinh tọa rất thường gặp, trường hợp đau nhẹ người bệnh vẫn đi lại, làm việc bình thường. Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, tình trạng đau đỡn có thể tái phát.
 • Nếu bệnh ở mức độ nặng hơn thì khi chân dậm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi, đi đại tiện rặn cũng đau ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động.

Nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa

Có nhiều nguyên nhân được cho là đau dây thần kinh tọa sau đây:

Phụ nữ mang thai

Khi mang thai, tử cung của người phụ nữ phát triển và chèn ép lên các dây thần kinh tọa, gây ra những cơn đau dai dẳng.

Thoát vị đĩa đệm

 • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa phổ biến nhất.
 • Khi đĩa đệm của cột sống này dần bị thoái hóa và tổn thương, khiến bao xơ bị rách và nhân nhầy thoát vị ra ngoài, chèn ép lên các dây thần kinh hông (thần kinh tọa) gây ra các hiện tượng đau nhức, tê liệt…
Thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa phổ biến nhất

Các bệnh lý cột sống

 • Hẹp cột sống, lao cột sống, ung thư cột sống, thoái hóa cột sống, viêm khớp cột sống, viêm đĩa đệm… là những căn bệnh cột sống gây ra đau thần kinh tọa.
 • Hẹp cột sống là do các đốt sống bị hao mòn tự nhiên, từ từ dẫn đến ống thủy sống bị thu hẹp, gây áp lực lên các dây thần kinh tọa.
 • Những cơn đau thần kinh tọa cũng có thể bắt nguồn từ thoái hóa cột sống thắt lưng do xương đốt sống tại vùng này bị thoái hóa và chịu áp lực quá lớn, đè nén lên các dây thần kinh hông.

Chấn thương hoặc nhiễm trùng

 • Các chấn thương xương khớp như gãy xương hay nhiễm trùng gây viêm cơ cũng gây ra sự chèn ép lên các dây thần kinh hông, kéo theo những cơn đau thần kinh tọa.

Lao động nặng, sai tư thế

 • Những người lao động nặng, khuân vác vật nặng thường xuyên với tư thế không đúng cũng khiến cột sống chịu nhiều tổn thương.
 • Những người làm các công việc vũ công, vận động viên, công nhân bốc vác… khiến cột sống vận động quá mức cũng tạo nhiều áp lực lên cột sống, gây nguy cơ đau thần kinh tọa.

Đối tượng dễ mắc bệnh đau thần kinh tọa

 • Đau dây thần kinh tọa gặp ở tất cả các lứa tuổi cả nam và nữ, tuy nhiên thường gặp ở lứa tuổi từ 30-60, nam mắc nhiều hơn nữ, những người lao động chân tay nặng nhọc hay mắc bệnh này.
 • Mang vác và lao động nặng ở tư thế sai, gò bó, rung xóc, chấn thương, các động tác thay đổi tư thế đột ngột là yếu tố thường xuyên nhất làm khởi phát bệnh, ngoài ra yếu tố tâm lý cũng đóng vai trò nhất định thúc đẩy xuất hiện và tái phát bệnh.
Đối tượng dễ mắc bệnh đau thần kinh tọa
Những người thường mang vác và lao động nặng ở tư thế sai rất dễ mắc bệnh đau thần kinh tọa
 • Một số nghề nghiệp có tư thế làm việc gò bó như ngồi, đứng nhiều, công nhân bốc vác, nghệ sĩ xiếc, balê, cử tạ, thể thao v.v… dễ xuất hiện bệnh và tái phát bệnh nhiều hơn.

Các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa

Trong điều trị thần kinh tọa, các loại thuốc được sử dụng chủ yếu là thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc giãn cơ kết hợp với chườm nóng lạnh .

Bên cạnh sử dụng thuốc, vật lý trị liệu cũng được sử dụng phối hợp để điều trị bệnh đau thần kinh tọa.

 • Các phương pháp chiếu tia hồng ngoại, tia laser, sóng ngắn, từ trường, điện dẫn thuốc lên vùng cột sống thắt lưng để giảm đau và giảm co cứng cơ đã cho nhiều kết quả khả quan.
 • Ngoài ra, Tây y có kết hợp các phương pháp xoa bóp, châm cứu, ấn huyệt, thủy châm của Đông y để phối hợp điều trị mang đến hiệu quả cao.

Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long

Phòng khám đa khoa Thăng Long nơi hội tụ các bác sỹ nam khoa, phụ khoa giỏi, chuyên điều trị các bệnh nam phụ khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ. #namkhoa #dakhoathanglong #phongkhamdakhoathanglong #namkhoathanglong Thông tin liên hệ: Website: https://dakhoathanglong.vn/ Email: dakhoathanglong.vn@gmail.com Address: 575 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button