Xét nghiệm HPV

HPV là một loại Virus có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục nhanh chóng. Virus HPV có nhiều type, ở mỗi type trong dó có các type 6, 11, 16, 18 có khả năng biến chứng gây ung thư cao. Chính vì thế việc tiến hành xét nghiệm HPV là điều cần thiết.

Virus HPV

– HPV là Virus u nhú ở người, đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người bị mụn cóc ở bàn táy hay chân, gây bệnh sùi mào gà ở hậu môn- sinh dục. Dù không gây chết người, tuy nhiên lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt, suy giảm chất lượng cuộc sống.

– Theo nghiêm cứu, có hơn 100 chủng vi rút HPV gây bệnh liên quan đến bệnh lý da và niêm mạc. Phần lớn các chủng đều vô hại, không có dấu hiệu hoặc triệu chứng và sẽ tự khỏi.

Xét nghiệm HPV

 HPV  viết tắt Human Papilloma virus thuộc họ Papillomaviridae

– Có hơn 40 chủng vi rút HPV type có tác động lên đường sinh dục sẽ lây truyền qua đường tình dục tác động đến bộ phận sinh dục và hậu môn. Có 15 chủng HPV có nguy cơ cao (chẳng hạn như chủng 16, 18) chúng có thể gây tổn thương biến chưng ung thư, ung thư tử cung, hậu môn và ung thư tại bộ phận sinh dục khác.

– Biểu hiện lâm sàng dễ nhận biết nhất là hình ảnh u sùi. Điển hình là ở vùng hậu môn- sinh dục như âm hộ, âm đạo, trực tràng, vùng hậu môn, dương vật và u sùi vùng hầu họng đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

 Virus HPV nguy cơ gây bệnh

 – HPV là viết tắt của Human Papilloma virus thuộc họ Papillomaviridae. Là loại có thể tồn tại ở những môi trường ẩm ướt vì vậy con đường lây nhiễm phổ biến nhất là đường tình dục không an toàn, tiếp xúc trực tiếp với dịch chứa virus ( như ở âm đao, hậu môn, đường niệu, miệng, hôn đồng tính,…)

– Biểu hiện lâm sàng của người bị virus này xâm nhân đó là những tổn thương  tại chỗ, tăng sinh tiểu bì ở nhiều dạng khác nhau ( Sùi niem mạc, xơ cứng biểu mô, viêm, khối u,…)

– Hầu như các type HPV đều có biểu hiện đặc trưng liên quan đến papilloma vùng sinh dục như condyloma, u xơ và u mềm cổ tử cung….

– Tuy nhiên để biết chính các Virux gây bệnh thì cần làm những xét nghiệm hpv, virus hpv, ung thư cổ tử cung, xét nghiệm pap smear, xét nghiệm hpv-pcr, xét nghiệm hpv-dna,…

– Theo một nghiên cứ y tế, HPV là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư, được chia làm hai nhóm, nhóm nguy cơ cao và nguy cơ thấp (về tính gây ung thư).

– Nhóm nguy cơ cao là những ca phát hện ung thư liên quan trực tiếp đến Virus này ( xuất hiện trên 90% trường hợp ung thư  cố tử cung  tổn hại các tế bào lát, ung thư tế bào tuyến). Nhóm được gọi là nguy cơ cao bao gồm các type 16 (HPV-16), 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 59, 66 và HPV-68

– Với nhóm nguy cơ thấp thì ít gặp virus HPV trong các trường hợp ung thư. Các type HPV-6,11, 42, 43, 44 được gọi là nhóm nguy cơ thấp.

Xét nghiệm HPV

Cần lấy mẫu tế bào để tiến hành xét nghiệm

 Cơ chế gây bệnh của HPV

 –  Virus HPV chủ yế tác động đến lớp biểu mô lát tầng nơi tiếp giữa cổ trang và cổ ngời tử cung.

– Lớp biểu mô lát bao gồm biểu mô tế bào trụ tuyến và biểu mô lát tầng không sừng hóa. Mô lát tâng không sừng hóa có chức năng bảo vệ và phát triên lên hưởng bề mặt rồi bong ra.

– Nếu nhiễm Virus  các biểu mô không được tiếp xúc với tề bào máu gâu ra hiện tượng viêm, miễn dịch không hoạt hóa và hầu như miễn nhiễm sau khi đã nhiễm HPV tự nhiên.

– Khi virus tấn công được vào vào lớp tế bào đáy, lớp tế bào này vốn có khả năng sinh sản nhanh và gây nên hiện tượng phát triển mạnh hơn bình thường, rồi đến nhiều lớp tế bào sau đó.

– Khi các tế bào mô phát triển bất thường này chiếm toàn bộ các lớp tế bào của biểu mô lát gây hiện tượng dị sản hay ung thư tại chỗ. Dần các mô bất thường lan sâu xuống màng đáy và hình thành ung thư cổ tử cung giai đoạn xâm lấn.

 Xét nghiệm chẩn đoán HPV

 Khi thấy những triệu chứng bất thường, người bệnh nên chủ động thăm khám để có thẻ phát hiện bệnh sớm.

PAP’s smear Xét nghiệm phát hiện ung thư cố tử cung do HPV

– Nguyên lý hoạt động của phương pháp này dựa trên sự bong tróc tự nhiên, liên tục của tế bào âm đạo, cổ tử cung. Các tế  bào bất thường xuất hiện thì thường bong sớm và dễ bong.

– Phẫn tích mẫu vật phát hiện những biến  đổi của tế bào đa nhân tường thành những tế bào đa nhân lớn hơn cũng có thể bị teo lại.Một dố trường hợp htif có thẻ phát hiện những tế bào bóng, có vòng sáng quanh nhân,…

– Phương pháp PAP’s smear có độ nhạy 44- 78% và độ đặc hiệu cao 91-9 6%. Nhưng phương pháp này lại có tỉ lệ âm tính giả, giao động 1,1 -29,7%.

– Đây là phương pháp xét nghiệm dùng phân tích xác định có hay không nguy cơ nhiễm HPV.

HPV – PCR

– Để chắc chắn hơn và loại trừ những khả năng sai sót, ngày nay cùng với sự phát triển của sinh học phân tử, các nhà khoa học đã cho ra đời là kỹ thuật PCR cho phép nhận biết chính xác có nhiễm HPV hay không.

– Không chỉ vậy, phương pháp này còn chỉ ra người bệnh đang nhiễm HPV type nào, nguy cơ cao hay thấp, có khả năng dẫn tới ung thư hay không.

– Xét nghiệm HPV bằng PCR có giá trị  cao hơn hẳn so với xét nghiệm PAP’s smear.

– Với PAP’s smear ta có thể nói có hay không tổn thương nghi ngờ ác tính hay không ác tính trên của Virux trên  cơ thể. Trong khi đó xét nghiệm HPV-PCR sẽ cho kết quả có nhiễm HPV hay không, nếu có là nhóm nào – nguy cơ cao hay nguy cơ thấp.

– PCR được dùng để định type HPV bằng bệnh phẩm lấy từ vùng có triệu chứng xuất hiện bệnh như âm đạo – cổ tử cung hoặc mảnh sinh thiết cổ tử cung.

 – HPV- PCR dương tính  cũng chưa đủ  điều kiện để kết luận người bệnh bị ung thư cổ tử cung. Đây chỉ là phương pháp có thể chỉ ra một điều cụ thể là người bệnh đang trong tình trạng nhiễm HPV, loại trừ đi những khả năng sai sót. Phương pháp này dùng như một phép kiểm chứng lại kết quả của PAP’s smear

– Xét nghiệm HPV, bác sĩ khuyến cao nên áp dụng cả hai phương pháp PCR và PAP’s smear. Điều này sẽ giúp nâng cao khả năng sàng lọc các trường hợp nghi ngờ, giúp theo dõi bệnh chặt chẽ hơn và có hiệu quả thật sự trong tầm soát ung thư CTC.

Xét nghiệm HPV- DNA

 – Virus HPV không thể nuôi cấy để kiểm tra huyết thanh vì độ nhạy rất thấp. Để chẩn đoán phát hiện bệnh cần phân tích bộ ghen chính vì vậy cần lấy bệnh phẩm  từ cổ tử cung hoặc vùng có triệu chứng nhiễm bệnh.

Xét nghiệm HPV

Kỹ thuật phân tử phát hiện HPV- DNA  cho kết quả chính xác và nhanh chóng

– Các kỹ thuật phân tử phát hiện HPV- DNA được chia thành hai nhóm: Khuếch đại và không khuếch đại.

– Test dùng trong nghiên cứu lâm sàng thường là test khuếch đại, còn được chia thành 2 nhóm nhỏ là khuếch đại tín hiệu và khuếch đại chính bộ gen của HPV. Các test đại biểu cho nhóm test khuếch đại là Hybrid Capture II (HCII, Qiagen, USA), cobas HPV test (Roche, Thụy Sĩ) .

 – Xét nghiệm HPV bằng phương pháp DNA có độ nhạy cao và giá trị dự báo tốt hơn. Nếu test HPV- DNA âm tính, gần như không có nguy cơ hình thành các tế bào bất thường trong vòng 6 – 10 năm sau đó.

– Điều này cho phép giãn thời gian sàng lọc và giảm số lần sàng lọc trong cuộc đời người . Khi HPV- DNA dương tính, thực hiện xét nghiệm định genotype và xét nghiệm phát hiện sự gắn chèn của HPV vào bộ gene người để tiên lượng ung thư cổ tử cung và có hướng xử lý kịp thời.

– Nếu HPV xâm nhiễm vào cơ thể phần lớn sẽ thuộc nhóm nguy cơ cao và có những hiểu hiên lâm sàng rõ rệt tại các vùng sinh dục, cổ tử cung. Tuy nhiên không phải cứ nhiễm HPV là sẽ vị ung thư mà có thể là một số bệnh lý khác.

– Để kiểm tra chắc chắn về những thay đổi liên quan tới HPV bác sĩ chuyên khoa khuyên mọi người nên tiến hành thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Nếu có những triệu chứng lâm sàng nghi ngờ nhiễm HPV hãy làm những xét  nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh và có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

– Các vi rút HPV có thể lây truyền cho bất cứ ai đã từng quan hệ tình dục. Lây truyền khi có tiếp xúc với dịch từ người có bệnh. Loại virus này không chỉ gây suy giảm miễn dịch u nhue nguye cơ ung thư mà còn  có thể gây ra bệnh AIDS.

– Lây truyền qua tiếp xúc da với da, tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối tác bằng miệng cũng có thể truyền vi rút HPV.

– Sử dụng bao cao su là bảo vệ tốt nhất cho các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Thực tế bao cao su không thể che hết toàn bộ bề mặt da xung quang bộ phận sinh dục và hậu môn, do đó không bảo vệ hoàn toàn khỏi HPV.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc xét nghiệm HPV. Mong rằng những thông tin chúng tôi đã chia sẻ đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về các phương pháp xét nghiệm loại virus nguy hiểm này.

Bạn còn vấn đề liên quan hãy gọi cho chúng tôi theo số máy (08)66 575 575 hoặc click vào khung chat để được tư vấn miễn phí.PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THĂNG LONG

575 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, Tp.HCM

(08)386 22222

bacsichuyenkhoa575@gmail.com

Posted in Khoa xét nghiệm and tagged , , .