Thực phẩm “vàng” cho người cao huyết áp

Khi bị cao huyết áp, ngoài dùng thuốc, việc lựa chọn và duy trì một chế độ ăn cũng như một lối sống thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không những giúp bệnh nhân giảm được chỉ số huyết áp mà còn cải thiện sức khỏe của bản thân.

Dưới đây là những loại thực phẩm mà các chuyên gia khuyến khích người mắc bệnh cao huyết áp nên tiêu thụ:

– Tỏi: Đây là loại thuốc kỳ diệu cho trái tim. Nó có tác dụng có lợi trên hệ tim mạch bao gồm huyết áp. Tỏi có công dụng hạ mỡ máu và huyết áp. Hằng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm dấm, hay uống 5ml dấm ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường. Tỏi tương đối dễ sử dụng: cho vào đồ nấu, nước chấm và đặc biệt là tỏi ngâm giấm.

Thực phẩm “vàng” cho người cao huyết áp

Tỏi có công dụng hạ mỡ máu và huyết áp

– Cần tây: Y học cổ truyền đã sử dụng cần tây trong điều trị cao huyết áp từ xa xưa. Có một số bằng chứng thực nghiệm cho thấy, cần tây rất hữu dụng trong việc làm giảm huyết áp. Các nhà khoa học đã thử nghiệm bằng cách tiêm dịch chiết xuất cần tây vào động vật. Kết quả cho thấy, cần tây cho tác dụng hạ huyết áp rõ rệt. Ở người, hiệu quả thấy được trên huyết áp sau một thời gian sử dụng ít nhất bốn cây cần tây mỗi ngày. Hãy thử với cần tây xào thịt bò, nước ép cần tây.

– Đậu Hà Lan và đậu xanh: Đây là hai loại thực phẩm rất có lợi cho người tăng huyết áp. Hằng ngày nên dùng giá đậu Hà Lan 1 nắm rửa sạch rồi ép lấy nước uống, hoặc dùng làm rau ăn thường xuyên. Dân gian thường dùng đậu xanh hầm với hải đới ăn hoặc đậu xanh và vừng đen xao thơm, tán bột, ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50g để phòng chống tăng huyết áp.

– Hành: Hành rất có lợi đối với người tăng huyết áp. Hãy dùng hành với các món: hành ngâm dầu ăn, hành xào cần tây… Hiệu quả trên huyết áp của hành cũng dễ hiểu bởi nó là ‘anh em họ’ với tỏi.

– Cà rốt: Cà rốt có nhiều chất xơ và một phức hợp các chất có lợi cho huyết áp. Nếu uống 100ml nước ép cà rốt tươi hai lần mỗi ngày trong 30 ngày sẽ thấy được tác dụng làm hạ huyết áp của nó. Ngoài ra, trong cà rốt còn có một chất bổ mắt là beta-caroten.

Thực phẩm “vàng” cho người cao huyết áp

Cà rốt có nhiều chất xơ và một phức hợp các chất có lợi cho huyết áp

– Gia vị hỗn hợp: Đó là sự kết hợp của thì là, hạt thì là, kinh giới (họ bạc hà), tiêu đen, húng quế, gừng… có chứa những hoạt chất có lợi cho huyết áp. Tùy món ăn, hãy chế biến chúng cho hợp khẩu vị.

– Cà chua: Có công dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát máu và hạ áp. Nó là thực phẩm rất giàu vitamin C và P. Nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống, bạn sẽ có khả năng phòng chống tăng huyết áp, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt. Cà chua có thể làm được nhiều món, nhưng người bị tăng huyết áp không nên dùng xốt cà chua (cà chua hộp) vì có nhiều muối.

Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: (028)386 22222 hoặc nhấp vào khung chat trên hệ thống website để được tư vấn miễn phí.



PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THĂNG LONG

575 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, Tp.HCM

(028)386 22222

bacsichuyenkhoa575@gmail.com

Posted in Bệnh huyết áp, Nội Khoa and tagged , .