Người bị trĩ nên ăn những gì?

Bệnh trĩ khiến chúng ta gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp người bệnh giảm nhẹ những triệu chứng của trĩ cũng như giúp bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

Để hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh trĩ cũng như ngăn ngừa bệnh trĩ, dưới đây là những loại trái cây và rau tươi mà người bệnh nên bổ sung đầy đủ vào bữa ăn:

Các loại trái cây và rau củ quả tươi

Các loại trái cây tươi giàu chất xơ, cung cấp nhiều dinh dưỡng, hỗ trợ đắc lực cho hệ tiêu hóa của bạn.

Những loại thực phẩm có nhiều chất xơ giúp cơ thể bài tiết dễ dàng, giảm đau cho người bệnh khi đi đại tiện.

Nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất xơ như nho, việt quất, táo, lê, cam,… là những sự lựa chọn hàng đầu.

Các loại rau

Các loại rau như mồng tơi, rau đay, rau chân vịt,…  dùng để nấu canh hoặc ăn thường xuyên rất tốt cho người bệnh trĩ, vừa trị bệnh vừa nhuận tràng.

Các loại rau này có tính mát cũng như cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, chất xơ và hợp chất của Magie, cơ thể lại tiêu hóa dễ dàng.

Đậu bắp

Đây là loại thực phẩm có nguồn gốc Tây Phi, có chức năng hoàn hảo để bạn duy trì một đường ruột khỏe mạnh.

Chất xơ trong đạu bắp hấp thụ nước và giúp phân di chuyển qua đường ruột nhanh hơ, ngăn ngừa táo bón – một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Lubrific – chất nhày có khả năng làm dịu đường ruột trong đậu bắp cũng tạo điều kiện để liên tục loại bỏ các chất thải không gây đau đớn cho người bệnh.

nguoi-bi-tri-nen-an-nhung-gi

Chất nhầy trong đậu bắp làm dịu đường ruột

Đu đủ

Đây là một loại trái cây dễ tìm và cũng là thực phẩm tốt cho chế độ ăn của người bị trĩ. Ăn nhiều đu đủ sẽ hỗ trợ sự tiêu hóa của cơ thể và ngăn ngừa táo bón.

Bên cạnh đó, đu đủ chứa nhiều papain – loại enzim tiêu hóa protein và các hợp chất khác giúp giảm nhẹ hiện tượng táo bón và tốt cho bệnh nhân trĩ

Quả việt quất

Việt quất cũng là một trong những loại trái cây tốt cho người bị trĩ. Trong việt quất chứa nhiều anthocyanins, giúp cơ thể lấy lại nhiều protein trong thành mạch máu và nâng cao sức khỏe của hệ thống mạch máu.

Hơn thế nữa, việt quất chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hoàn tan, vitamin E, tốt cho người bị trĩ

Mận tím

Mận tím chứa nhiều chất xơ, giúp hấp thụ nước và làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón.

Ngoài ra, mận tím cũng chứa các chất kích thích đại tràng, lợi cho đường ruột.

Măng

Măng cung cấp nhiều vitamin và giúp nhận tràng, do đó, người mắc bệnh trĩ nên ăn nhiều măng.

Mật ong

Tương tự măng, mật ong cũng có tác dụng nhuận tràng, người mắc bệnh trĩ nên sử dụng.

nguoi-bi-tri-nen-an-nhung-gi

Mật ong giúp nhuận tràng, tốt cho người bị trĩ

Quả óc chó

Người ăn nhiều quả óc cho sẽ giúp cơ thể nhuận tràng, giảm búi trí thò ra ngoài cũng như ngăn ngừa đại tiện ra máu.

Thực phẩm khác

– Gừng, tỏi, củ hành giúp phân hủy fibri, khắc phục thương tổn ở mô, nội tạng và động mạch. Tuy nhiên, cần lưu ý là dư thừa chất này có thể gây viêm ở động và tĩnh mạch, đặc biệt là khu vực hậu môn.

– Củ nghệ: hoạt chất chính có trong củ nghệ có tính chống viêm, ức chế khối u, thông mật, lợi tiêu hóa, bổ sung Curcumin giúp chống viêm và làm mau lành các vết tổn thương của trĩ.

Bệnh trĩ lâu ngày không được chữa trị kịp thời có khả năng làm sa búi trĩ, ảnh hưởng tới sinh hoạt, các bệnh về viêm nhiễm, thậm chí là ung thư trực tràng. Do đó, khi phát hiện mình mắc bệnh, bạn nên tiến hành thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để có hướng xử lý hiệu quả.

Posted in Cẩm nang bệnh and tagged .