Bệnh trĩ chữa bằng thuốc hay phẫu thuật hiệu quả?

Bệnh trĩ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh hoạt và những biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy việc tìm kiếm các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ là một điều cần thiết. Vậy bệnh trĩ chữa bằng thuốc hay phẫu thuật hiệu quả?

Bệnh trĩ là gì?

– Theo một có số thống kê về y tế thì trung bình cứ 4 người sẽ có 1 người bị trĩ và bệnh trĩ cũng là bệnh phổ biến nhất thuộc nhóm bệnh lý hậu môn trực tràng hiện nay.

– Những búi trĩ hình thành là do sự có giãn quá mức của đám rối tĩnh mạch tại thành hậu môn và tạo nên những nếp gấp tích tụ máu và các tế bào. Lâu dần các nếp gấp này phát triển về kích thước nhô lên khỏi bề mặt thành hậu môn được gọi là búi trĩ.

 Bệnh trĩ chữa bằng thuốc hay phẫu thuật hiệu quả?

Bệnh trĩ gây đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

– Dựa vào vị trí xuất hiện của các búi trĩ mà người ta phân thành trĩ nội trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

– Thông thường người bị trĩ sẽ có những biểu hiện như: đi cầu ra máu, máu dính trên phân hoặc giấy lau, táo bón kéo dài, đau rát hậu môn mỗi khi đại tiện, dị vật ở hậu môn có thể nằm thường trực hoặc thò thụt ra ngoài tùy lúc,…

– Dù bạn mắc phải bất cứ loại trĩ nào, nếu không được hỗ trợ điều trị sớm sẽ rất dễ biến chứng gây ra viêm nhiễm, áp xe hậu môn, tắc nghẹt hậu môn đặc biệt là biến chứng ung thư , sinh hoạt hàng ngày sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tùy vào tình trạng bệnh trĩ sẽ có phương pháp hỗ trợ điều trị riêng

Theo bác sĩ chuyên khoa, bệnh trĩ có thể hỗ trợ điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật đều mang lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, tùy vào mỗi loại trĩ cũng như cấp độ mà mỗi phương pháp sẽ có những ưu thế hơn hẳn và được đề cao hơn.

 Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ bằng thuốc

– Thông thường, với phương pháp nội khoa dùng thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ thì được chỉ định áp dụng với trĩ nội ở cấp độ 1, 2 hoặc trĩ ngoại ở cấp độ 1. Những búi trĩ có kích thước nhỏ và khá mềm có khả năng teo thu hẹp khi dùng thuốc.

– Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị không xâm lấn không gây đau đớn, tuy nhiên người bệnh cần thực hiện đúng với những chỉ định của bác sĩ về liều lượng tên thuốc cũng như cách dùng.

– Các loại thuốc uống hướng tĩnh mạch có công dụng làm giảm các triệu chứng bệnh trĩ, khoanh vùng làm teo dần búi trĩ, xoa dịu những tổn thương ở thành trực tràng.

– Người bệnh có thể dùng kết hợp với một số loại thuốc dạng mỡ bôi để người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn khi đại tiện và thúc đẩy quá trình co teo của búi trĩ.

 Bệnh trĩ chữa bằng thuốc hay phẫu thuật hiệu quả?

Có thể dùng thuốc bôi hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Hỗ trợ điều trị trĩ bằng phẫu thuật

– Đây là phương pháp được chỉ định áp dụng khi việc dùng thuốc không mang lại hiệu quả. Chỉ định áp dụng với trĩ hỗn hợp, trĩ ngoại cấp độ 3,4 hoặc trĩ nội đã sa ra ngoài cứng và không còn khả năng thu nhỏ.

– Hiện nay tại Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long có một số kỹ thuật xâm lấn để loại bỏ búi trĩ  được các chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả mang lại như HCPT, PPH.

Phương pháp HCPT

– HCPT là công nghệ xâm lấn tối thiểu, trực tiếp loại bỏ búi trĩ khi đã sa ra ngoài hậu môn. Phương pháp này sử dụng nhiệt nội sinh từ việc trao đổi ion mang điện trong cơ thể để thắt nút mạch máu làm đông búi trĩ và loại bỏ búi trĩ.

– Không giống như một số phương pháp phẫu thuật thông thường người bệnh cảm thấy nóng và đau rát khi tiến hành phẫu thuật và nguy cơ tổn thương các bộ phận xung quanh. Riêng với HCPT người bệnh sẽ không cảm thấy đau đớn hay nóng rát, hạn chế tối đa xâm lấn và tổn thương những vị trí bên cạnh.

Phương pháp PPH

– Kỹ thuật PPH cũng nằm trong phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ  ngoại khoa, chỉ định áp dụng với những ca bệnh biến chứng sa nặng.

– Đây là kỹ thuật khá đơn giản hoạt động theo nguyên tắc kéo búi trĩ và dùng máy cắt khâu nối tự động HYG-34 để khoanh vùng niêm mạc tránh tổn thương lên thành hậu môn.

– Vùng khoanh đường lược khoảng 2-4cm sau đó khâu thắt ngăn không cho máu vận chuyển đến búi trĩ. Sau đó búi trĩ sẽ tự rụng mà vẫn đảm bảo được chức năng của thành hậu môn, hạn chế tối đa những hệ lụy từ việc phẫu thuật.

Tóm lại: Với mỗi loại trĩ và cấp độ của bệnh thì người bệnh sẽ được khuyên áp dụng phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất. Dù hỗ trợ điều trị bệnh bằng thuốc hay phẫu thuật thì cũng có những ưu và nhược điểm riêng vì vậy hãy thăm khám để được bác sĩ chuyên khoa giúp đỡ bạn. Trên đây là những thông tin liên quan tới vấn đề bệnh trĩ hỗ trợ chữa bằng thuốc hay phẫu thuật có hiệu quả.

Bệnh trĩ là bệnh phổ biến nhất thuộc nhóm bệnh lý hậu môn trực tràng và việc hỗ trợ điều trị khá phức tạp.PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THĂNG LONG

575 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, Tp.HCM

(08)386 22222

bacsichuyenkhoa575@gmail.com

Posted in Bệnh trĩ, Bệnh trĩ hỗn hợp and tagged , .